สังขละบุรี…ในวันฝนพรำ

ช่วงนี้ฝนตกทุกวัน เราก็เลยนั่งเปิดดูอัลบั้มรูปเก่าๆ แล้วไปเจอทริปสังขละบุรีที่เคยไปมาเมื่อปีที่แล้ว เราเลยถือโอกาสนี้ เอาทริปเก่ามาเขียนรีวิวใหม่เลย

ทริปนี้เราเดินทางวันที่ 28-30 กรกฎาคม 2560 พร้อมกับพี่ที่รู้จักอีก 2 คน ที่ตามมาทีหลัง

DAY 1
เราไปขึ้นรถตู้ที่หมอชิต 2 เพื่อเดินทางไป จ.กาญจนบุรี โดยขึ้นรถตู้โดยสาร กรุงเทพ-กาญจนบุรี  ได้ขึ้นรถรอบ 07.30 น. พนักงานขายตั๋วก็จะขอเบอร์เราไว้ด้วยเพราะจะต้องโทรตามให้ไปขึ้นรถตู้ที่จอดไว้ตามท่า ระหว่างที่รอรถมานั้น ก็หาอะไรทานรองท้อง ระหว่างที่กินเสร็จไม่นานมากนัก ก็มีพนักงานโทรตามให้ไปขึ้นรถตู้

รถตู้ได้ออกจากท่าหมอชิต 2 ตอน 08.00 น. และถึง บขส.จ.กาญจนบุรี ประมาณ 10.00 น. จากนั้นก็ลงไปซื้อตั๋วรถตู้ต่อ เพื่อไปต่อที่สังขละบุรี รถตู้จากกาญไปสังขละไม่ต้องรอรอบ คือคนเต็มปุ๊บออกปั๊บเลย เราถึงสังขละบุรีประมาณ 14.00 น. แต่ฝนตกหนักมาก ( เศร้าจริงๆนะตอนนั้น ) แต่เราก็ศึกษาสภาพอากาศไว้บ้างแล้วแหละว่าวันที่มาฝนจะตก! ระยะเวลาโดยรวมจาก หมอชิต 2 ถึง สังขละบุรีใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 7 ชม. พอเรามาถึงสังขละก็ตรงดิ่งไปร้านอาหารตามสั่งที่อยู่ตรงข้ามจุดจอดรถตู้ทันที สั่งปุ๊บแดกปั๊บ ไม่มัวรีรอ เพราะฝนตกหนักขนาดนี้ก็ไม่มีไรทำอยู่ละ

พอฝนเริ่มซาเราก็เดินหาซื้อเสื้อกันฝน เดินมาได้สักพักก็เจอ 7-11 หลังจากซื้อเสื้อกันฝนเสร็จ เราก็เตรียมหาที่พัก ( เราไม่ได้หาที่พักไว้ก่อน เลยมาหาเอาข้างหน้านี่แหละ ) เดินไปสักพักเหลือบไปเห็นป้ายที่พักชื่อ โฉมงาม 1 เลยโทรสอบถามเลยและจองห้องเลย ที่ที่เราพักอยู่ฝั่งมอญติดกับสะพานมอญ ห้องก็โอเค ไม่แพง เจ้าของก็น่ารัก ใจดี เราว่าถ้าเราไปอีกเราก็คงพักที่เดิมนี่แหละ

และแล้วก็เดินมาถึงสะพานมอญ ก็เก็บภาพบรรยากาศมาเล็กน้อย ประมาณ 17.15น. ก็ถึงที่พักจ่ายตังก่อนเข้าที่พัก (ที่พักมีแอร์ ทีวี ตู้เย็น เครื่องทำน้ำอุ่น แต่แบบห้องแคบมาก แต่ก็พออยู่ได้ ลืมเก็บภาพมาให้ชม) จากนั้นก็เก็บสัมภาระเปลี่ยนชุดรอฝนหยุดตก แล้วก็ออกมาเดินเก็บบรรยากาศโดยรอบรอพี่ๆมาจากรังสิต ( ได้ข่าวว่าแกขับรถหลงเข้าไปทางปิ๊ล๊อกกว่าจะออกมาได้เล่นเอาเหนื่อย 5555 )

ประมาณ 19.30น. เลยได้เจอกันโดยนัดเจอที่ร้านเพื่อนพี่แก และก็ได้ไปเดินตลาดกัน แวะกินหมูจุ่มพม่าร้านมูมู หมูจุ่มไม้ละ 1 บาท แดกกันสนานนนนเลยจ้าา คนละ 20-30 ไม้ อิ่มกันไป หลังจากกินเสร็จก็ไปนั่งเล่นบ้านเพื่อนพี่แกต่อหมดเบียร์กันไปได้ลังนึง แดกกันจนดึก พอได้ที่พี่ๆก็มาส่งตรงทางลงสะพานมอญแล้วเดินกลับห้อง และหลังจากนั้นก็ภาพตัด!!!

DAY 2
เช้าเวลาประมาณ 06.00 น.เราก็ตื่นมาเตรียมตัวตักบาตร แบบว่ากว่าจะลุกไปอาบน้ำและออกจากห้องได้ก็ปาเข้าไป 06.30 น. แล้ว คือแบบแฮงค์หนักมาก ดีที่พระยังไม่มา พอดีนัดพี่ๆไว้ด้วย ( ที่พักนี้ดีหน่อยก็คือลงจากที่พักมาก็เป็นถนนที่พระเดินบิณฑบาตเลย ) ไม่รอช้าซื้อชุดตักบาตรแถวๆนั้น ช่วงเช้าที่พระบิณฑบาตคนใส่บาตรเยอะมาก

หลังจากที่ตักบาตรกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มานั่งกินโจ๊กกันอยู่ฝั่งตรงข้ามที่พัก จำไม่ได้ว่าชื่อร้านอะไร รึไม่มีชื่อร้านก็ไม่รู้ เห็นเขียนว่าร้านอาหารมอญ

กินเสร็จก็แยกย้ายกันกลับที่พัก กลับมาที่พักได้ไม่นาน ฝนก็เทลงมาเลย เลยหลับรอเลย พอใกล้เที่ยงแล้วก็ตื่นเก็บของกันเพราะต้องเช็คเอ้าท์ออก ส่วนอีกคืนเราไปนอนบ้านพี่ที่รู้จัก

DAY 3
วันสุดท้าย หลังจากตื่นนอนเราก็เก็บสัมภาระเพื่อเตรียมเดินทางกลับกรุงเทพ ก็อำลาพี่ที่เป็นเจ้าบ้าน ขากลับเรากลับรถส่วนตัวพร้อมพี่ที่รู้จัก

สังขละบุรี…. เป็นสถานที่นึงที่น่าไปมากๆโดยเฉพาะหน้าฝน เพราะอากาศเย็นสบาย มีหมอกด้วย ถ้าใครมีเวลาก็แวะปิล็อกต่อก็ได้นะ


สำหรับรายละเอียดต่างๆในทริปนี้

  • ค่ารถตู้กทม – กาญจนบุรี : 120 / คน / เที่ยว
  • ค่าตั๋วกาญจนบุรี – สังขละบุรี : 175 / คน / เที่ยว
  • ที่พักบ้านโฉมงาม 1 : 400 / ห้อง
  • ชุดตักบาตรเช้า : 99 / ชุด

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply