ลากกันไป “กิ่วแม่ปาน”

หน้าฝนใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว จะไปไหนกันดีนะ เรานึกถึงสถานที่ที่นึง คือ “กิ่วแม่ปาน” ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถนนสายจอมทอง-ยอดดอยอินทนนท์ ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ และเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นๆ น่าจะประมาณ 3 กิโลเมตรได้ มีระดับความสูงประมาณ 2,000 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกที่สวยงามอีกจุดนึงของยอดดอยอินทนนท์ ทริปนี้เรากันไป 5 คน ซึ่งเช่ารถจากตัวเมืองเชียงใหม่ขับกันขึ้นมา

เส้นทางช่วงแรกจะเป็นอารมณ์เข้าไปในป่าดิบชื้น บรรยากาศร่มรื่น มีหมอกปกคลุมตลอดทาง มีแสงแดดส่องลงมาให้ความอุ่นบ้าง

ระหว่างทางที่เราเดินกันไปที่จะน้ำตกเล็กๆ แค่ยืนห่างๆยังรู้สึกละอองน้ำที่กระเด็นมา ด้วยอากาศที่เย็นอยู่แล้ว พอรวมกับละอองน้ำ ยิ่งทำให้เย็นขึ้นไปอีก

การเดินขึ้นต้องมีไกด์นำทาง ซึ่งคนที่เป็นไกด์ก็เป็นชาวบ้านบนดอยนั่นแหละ

นี่คือพี่ไกด์ของเรา คุยเก่งและนำแนะนำสิ่งต่างๆเกี่ยวกับกิ่วแม่ปานได้ละเอียดและเข้าใจง่ายมาก ระหว่างขึ้นเขาก่อนไปถึงจุดชมวิว จะเจอลานทุ่งหญ้าโล่งกว้าง ตอนนั้นก็ยังมีหมอกปกคลุมอยู่ คือตอนที่เราไปไม่มีแดดเลย มีแต่ลมหนาวตลอดทาง พากันหนาวใช่เล่น

ตอนแรกก็ไม่คิดว่าหนาวขนาดนั้นไง ก็เลยใส่ขาสั้นเดินขึ้นไป พอไปถึงเท่านั้นแหละ อยากกลับห้องไปเปลี่ยนกางเกงเลยทีเดียว แต่พี่เขาบอกว่า ช่วงที่เราไปอากาศกำลังดี ไม่หนาวมาก เราไปตอนอุณหภูมิประมาณ 12 องศา ปกติถ้าหนาวจัดๆจะเป็นเลขตัวเดียว

พอมาถึงจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน คือมองลงไปมีแต่หมอกหนา มองไม่เห็นวิวแบบในรูปที่เคยเห็นกันเลย ฮ่าๆๆ เลยได้พากันถ่ายภาพ เดี่ยว คู่ หมู่ กันก่อนจะลงเดินไปตามทางสันกิ่วแม่ปานกันต่อ บางคนดูรูปอาจจะคิดว่าฟินนะ แต่ถ้าไปเจอของจริงจะฟินกว่า

ก่อนเกือบถึงสุดทางลงกิ่วแม่ปานจะเป็นจุดชมวิวอีกที่ ซึ่งมองลงไปจะเห็น พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์นั่นเอง

มองออกไปคือมันดีมาก มีแต่เขา มีแต่หมอก จากที่เดินขึ้นมาเหนื่อยๆนี่หายเหนื่อยเลย

สำหรับรายละเอียดต่างๆในทริปนี้

  • ค่ารถยนต์ : 1,200 / วัน
  • ค่าเข้าอุทยาน : 40 / คน
  • ค่าไกด์นำทาง : 200 / กลุ่ม (ไม่เกิน 10 คน)

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply